Cách tính điểm net trong golf

0
(0)

Điểm net là một thước đo quan trọng trong việc đánh giá kết quả của một trận đấu, vì vậy bất kỳ ai khi đam mê chơi golf và muốn tham gia thi đấu cũng đều tìm hiểu về điểm net và cách tính điểm net trong golf.

Sân golf 18 lỗ

Sân golf 18 lỗ

Điểm net trong golf là gì? 

Có thể hiểu một cách đơn giản đó là: Điểm net là điểm còn lại sau khi lấy tổng số gậy đã đánh trừ đi điểm handicap. Và để hiểu cách tính điểm net trong golf thì bạn cần nắm được một số thuật ngữ cơ bản nhất.

Gậy chuẩn: Là tổng số gậy đã đưa được bóng vào lỗ, số gậy này sẽ được tính bắt đầu từ lần đánh bóng đầu tiên cho đến cây gậy cuối cùng dùng để đưa bóng vào lỗ.

Mulligan: Là thuật ngữ nhằm chỉ trường hợp đưa bóng bị hỏng nhưng đối phương chấp nhận cho bạn được đi bóng lại.

Handicaps: Là số điểm chấp của người chơi. Điểm Handicaps sẽ được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong khoảng 20 trận đấu gần nhất hoặc tính theo ngày.

Cách tính điểm net trong golf?

Cách tính điểm net trong chơi golf?

Cách tính điểm net trong chơi golf?

Mỗi sân golf sẽ có một độ dài, rộng và địa hình khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của mỗi sân. Và theo tiêu chuẩn thì sân 18 lỗ sẽ bao gồm: 

  • 4 hố par 3 ( có chiều dài khoảng 225m)
  • 4 hố par 5 ( có chiều dài khoảng 435m trở lên)
  • 10 hố par 4 ( có chiều dài trong khoảng 225 – 434m) 
  • Một số sân golf còn có thêm hố par 6 ( khoảng 560m) những trường hợp này không mấy khi có.

Việc bố trí các hệ thống cạm bẫy trên đường golf của mỗi sân sẽ khác nhau tuy nhiên chúng vẫn dựa trên 1 nguyên tắc chung đó là: Các golfer cần phải đánh bóng từ vị trí tee box đến lỗ green rồi mới chuyển sang hướng tiếp theo.

Với sân golf 18 lỗ sẽ có điểm tiêu chuẩn là 72 tương đương với 72 gậy để chinh phục 18 hố golf. Sau khi đánh hết số gậy thì người chơi sẽ được tính điểm net như sau:

Trường hợp tính theo Handicap chính thức:

Net = Gross – handicap

Ví dụ: Gôn thủ sau khi kết thúc vòng đấu với số gậy đã đánh: 80 gậy. Handicap của gôn thủ là 10 → Điểm NET của gôn thủ này sẽ là: 80-10 = 70

Trường hợp tính theo handicap ngày:

  • Double Bogey hoặc điểm nhiều hơn: được tính 0 điểm.
  • Bogey: được tính là 1 điểm.
  • Par hoặc thấp hơn: được tính 2 điểm.

Như vậy sau khi kết thúc trận đấu tổng điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa vào quy chuẩn điểm trên để tính điểm. Sau đó, lấy 36 trừ đi số điểm quy chuẩn ra số điểm Handicap ngày. Rồi tiếp tục theo lấy tổng số gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap ngày sẽ ra điểm NET

Trên đây là cách tính điểm net trong golf mà chắc hẳn những ai yêu thích bộ môn này sẽ quan tâm đến. Liên hệ https://unigolf.vn để được tư vấn về các dịch vụ chơi golf.

See more details:

𝐔𝐧𝐢𝐆𝐨𝐥𝐟 – Agent for all golf courses in Vietnam is always ready to serve
Hotline: 0909 993 523
Email: golftravel@unigolf.vn
www.unigolf.vn – https://golftourismvietnam.com
Zalo: https://zalo.me/801961123521724708

Click on a star to rate it!

0 / 5. 0