[TIPS] Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Chọn Gậy Driver

Club head

Là phần trực tiếp tiếp xúc với bóng, nên đầu gậy, cụ thể là mặt gậy có tác động lớn đến độ chính xác và lực bóng bay. Đối với người mới bắt đầu, diện tích vùng sweetspot (“tâm điểm vàng” trên mặt gậy, nơi tạo cảm giác bóng êm, chính xác và giúp bóng bay xa nhất) càng rộng thì càng dễ chơi, với kích thước tối đa hiện nay là 460cc. Đối với các golfer chuyên nghiệp hơn, có thể lựa chọn gậy driver có đầu nhỏ hơn để tăng phần linh hoạt, có thể gắn thêm những ốc vít làm thay đổi trọng lượng cho phù hợp với lực và hướng swing riêng của mỗi người để đánh những cú draw hay fade hiệu quả hơn.


Loft angle

Độ loft hay góc loft dùng để chỉ độ mở của góc tạo bởi mặt gậy và thân gậy. Độ loft càng lớn, góc đánh bóng càng lớn, bóng sẽ bay càng xa. Người chơi nghiệp dư nên chọn gậy có độ loft nhỏ hơn 10 độ, và ngược lại các tay golf chuyên nghiệp nên chọn gậy loft trên 10 độ.


Shaft length

Độ dài của cán gậy cũng là một phần quan trọng cần lưu tâm khi chọn lựa gậy driver, vì cần phù hợp với thể lực, xu hướng đánh bóng và cả chiều cao của người chơi. Chọn gậy quá dài hoặc quá ngắn đều làm cản trở sự phát lực tối đa cũng như tư thế thoải mái của cú swing. Về nguyên tắc, cán gậy càng dài thì lực đánh bóng càng lớn, tuy nhiên lại khó điều khiển để đánh bóng chính xác hơn so với gậy ngắn. Chiều dài gậy driver cơ bản là 45 inches, đối với gậy gỗ số 3 là 43 inches và các gậy gỗ khác là 42 inches.


Shaft flex

Có rất đa dạng các loại gậy đánh golf với thân gậy có độ mềm dẻo riêng phù hợp với mỗi tay golf. Mỗi người thường có một xu hướng đánh bóng với sức mạnh và nhịp điệu riêng, vì thế các golfer luôn cân nhắc rất kỹ giữa các loại gậy, để tạo ra những đường bóng chính xác và mạnh mẽ nhất.
Trên mỗi thân gậy sẽ có những chữ cái ký hiệu cho độ mềm dẻo hay cứng cáp của nó, phổ biến nhất là L, A, R, S, và X. Độ mềm dẻo giảm dần theo thứ tự từ L đến X.
“L”: là “rất mềm dẻo” (ladies flex)
“A” hoặc “M”: là “khá mềm dẻo” (còn được ghi là “AM”, “A/M” hoặc “Senior”)
“R”: là “mềm dẻo thường” (regular flex)
“S”:  là “cứng” (stiff flex hoặc firm)
“X”: nghĩa là “cứng hơn” (extra stiff flex hay tour)
Khi thực hiện cú đánh, thân gậy sẽ bị uốn cong theo lực cản và tác động đến điểm tiếp xúc của mặt gậy với bóng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến 3 yếu tố quan trọng nhất của một cú đánh: độ chính xác, quỹ đạo và khoảng cách bóng bay. Những golfer chưa thuần thục, có tốc độ swing thấp nên chọn gậy driver thân mềm như L, A hay R để tối đa khoảng cách. Các tay golf có tốc độ swing lớn nên chọn loại thân gậy cứng hơn để tăng độ chính xác.


Shaft weight

Phần cán gậy đã liên tục được đổi mới để trở nên nhẹ hơn, thường được làm bằng graphite và nặng khoảng 55-60g, thay vì các loại cán sắt nặng nề. Tuy nhiên, ở những golfer chuyên nghiêp, thể lực tốt, nhịp điệu swing nhanh, họ vẫn có thể chọn những loại gậy nặng hơn khoảng 65g để tăng lực cho cú đánh của mình.

Trả lời

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*