[TIPS] Nắm Bắt 3 Đặc Điểm Kỹ Thuật Của Gậy Wedge

Gậy golf Wedge – những cây gậy sắt với thiết kế đặc biệt là một phần không thể thiếu trong một bộ gậy golf hoàn chỉnh. Chính những đặc điểm kỹ thuật, khi được nắm bắt và sử dụng đúng cách, sẽ là những vũ khí tối thượng mà mỗi golfer đều muốn có. Cùng điểm qua những thông số đáng lưu ý trên một cây gậy golf wedge để tìm ra cách tận dụng chúng hợp lý nhất.

  1. LOFT

Gậy golf Wedge nổi bật với loft angle lớn, được sử dụng để đánh bóng gần quanh Green. PW là có loft angle thấp nhất trong bộ Wedge, khoảng 48 độ, còn những cây khác là Approach Wedge (AW), Sand Wedge (SW), Lob Wedge (LW), High Lob Wedge và Last Wedge có loft angle lần lượt là 52, 56, 60, 64 và 68 độ.

[TIPS] Grasp 3 Technical Features Of A Wedge

Độ loft càng nhiều thì cán gậy càng ngắn và đường bóng sẽ càng bay lên cao và xoáy nhiều hơn. Khi lựa chọn một bộ gậy Wedge, độ loft nên cách nhau từ 4 đến 6 độ để đảm bảo khoảng cách giữa các gậy không quá chênh lệch. Bạn cũng không nên chọn gậy Wedge có độ loft quá lớn nếu không cần thiết vì sẽ rất khó kiểm soát điểm rơi.

[TIPS] Grasp 3 Technical Features Of A Wedge

Nếu bạn hay chọn giải pháp đánh bóng bổng và lăn ít, 56 hay 58 độ thường là khá đủ cho mọi tình huống, trừ khi bạn có kĩ thuật tốt và thực sự cảm nhận được sự di chuyển của mặt gậy trong khi đánh.

  1. BOUNCE

Mặc dù không được chú ý nhiều như Loft nhưng Bounce cũng có vai trò rất quan trọng. Bounce là một phần của đế gậy (sole), là góc tạo bởi mặt đáy gậy và mặt đất, thường giao động từ 4 – 14 độ. Khi đánh bóng trên nền đất cứng, độ bounce nhỏ sẽ hiệu quả với cách đánh lướt ngang mặt đất, trong khi với đất mềm, độ bounce lớn sẽ tốt hơn cho lối đánh từ trên xuống chạm bóng. Tại hố cát cũng tương tự như vậy, cát cứng hoặc ướt phù hợp với bounce thấp, cát mềm mịn và bóng bị lún sâu phù hợp với bounce cao.

[TIPS] Grasp 3 Technical Features Of A Wedge

  1. GRIND

Grind dùng để chỉ các chi tiết nổi hoặc gờ bên dưới đáy mặt gậy, được thiết kế phù hợp với loft và bounce của một cây gậy Wedge. Với những người có xu hướng đóng hay mở mặt gậy đi đánh, Grind sẽ cực kỳ hữu ích khi giúp cạnh trước đầu gậy không bị nhô lên quá cao, giảm thiểu những cú đánh ngang thân bóng. Mỗi hãng sẽ có những thiết kế và ký hiệu Grind riêng để chỉ độ dày mỏng, độ nổi của Grind (vd như L Grind, T Grind, M Grind…), nhưng cơ bản sẽ có những loại: sweeper (cho những cú đánh quá nông), picker (cho những cú đánh nông vừa), pincher (bổng vừa, hợp với cú đánh nông), trapper (bổng thấp), driver (bổng vừa đến thấp, hợp với cú đánh dốc và sâu xuống đất), digger (rất bổng, hạn chế những cú đánh quá sâu xuống đất)…

[TIPS] Grasp 3 Technical Features Of A Wedge

Để cảm nhận được sự khác biệt giữa các kiểu Grind, bạn hãy hơi mở mặt gậy khi vào tư thế đánh và chú ý quan sát vị trí tiếp xúc bóng, tình trạng mặt cỏ sau cú đánh để hiểu hơn về những tác động của Grind.

Thông thường khi chọn bộ gậy Wedge, nên có một cây loft ít bounce nhiều (khoảng 52-12 hay 54-14) để có thể pitch được xa từ 70-100 yard), một cây loft nhiều bounce ít (khoảng 58-08 hay 60-06) để đánh thấp và đánh cát ướt.

Như đã thấy, gậy golf Wedge có khá nhiều chi tiết kỹ thuật cần lưu ý để có thể tìm được một cây gậy ưng ý và phù hợp. Các đặc điểm này sẽ tương ứng với từng loại địa hình, từng kỹ thuật đánh bóng riêng, vì vậy, hãy tìm hiểu và luyện tập thật kỹ mới có thể ứng dụng chúng một cách hiệu quả nhất, đem lại kết quả như mong đợi. “Practice makes perfect”. Bộ môn Golf vô cùng phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự kiên nhẫn, đổi lại thành quả đạt được sẽ lại vô thỏa mãn, hấp dẫn và khiến người ta càng thêm yêu môn thể thao xa xỉ này!

[TIPS] Grasp 3 Technical Features Of A Wedge

Trả lời

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*