[TIPS] Hỏi Và Đáp: Mọi Thứ Cần Biết Về “Lag”

Hỏi: “LAG” là gì?
Đáp: Trong cú swing, “lag” là một trạng thái động lực học khi đầu gậy di chuyển ở phía sau cánh tay khi bắt đầu cú downswing cho đến điểm tiếp xúc.

Nguồn: Golf WRX

Hỏi: Cách xác định độ “LAG”
Đáp: Rất đơn giản bằng cách kiểm tra độ gập của cổ tay phải hay quan sát góc tạo bởi thân gậy với cẳng tay phải (đối với người thuận tay phải).
Hỏi: “LAG” có cần thiết không?
Đáp: Có, rất cần thiết, vì đây là điều kiện cần cho một cú swing tiêu chuẩn. Cú đánh thiếu “lag” cơ bản là một cú đánh hỏng, không đủ lực và có thể không chính xác. Tuy nhiên, mỗi golfer sẽ cần 1 độ “lag” riêng, phù hợp với thể lực, nhịp điệu và cách swing. Có thể kể ra một số cái tên như Ben Hogan, Phil Mickelson và Sergio Garcia có độ “lag” vô cùng lớn, trong khi đó một số golfer khác như Tom Watson, Steve Stricker and David Toms chỉ cần độ “lag” nhỏ trong cú đánh của mình.
Hỏi: Có thể kiểm soát “LAG” được không?
Đáp: Một tin đáng mừng là độ “lag” phù hợp có thể được kiểm soát thông qua tập luyện. Tuy nhiên để việc tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất, quý vị hãy lưu ý những sai lầm phổ biến và ghi nhớ những phương pháp chính xác nhất.
Hỏi: Như thế nào là cách tập “LAG” sai?
Answer:
– “Giữ góc lag”: thực tế thì không thể giữ góc “lag” mà chỉ có thể duy trì hoặc kéo dài nó. Việc cố tình giữ góc lag sẽ làm giảm tốc độ cú swing cũng như làm mở mặt gậy tại điểm tiếp xúc.
– Tập đánh “lag tối đa”: việc cố tình tạo góc lag thật lớn khi tập có thể trông rất ấn tượng trên các clip hướng dẫn, tuy nhiên khi ra sân thì những bài tập này không thực sự hữu ích khi rất khó kiểm soát lực gậy cũng như độ chính xác.

Nguồn: Golf WRX

– Luyện tập đánh “rộng – hẹp”: là phương pháp cho một cú backswing tiêu chuẩn: khi bắt đầu backswing, đưa đầu gậy ra sau ở một góc rộng; khi kết thúc backswing và bắt đầu downswing, đưa đầu gậy xuống theo một góc hẹp, tạo độ lag và lực đánh bóng mạnh hơn. hầu hết các golfer nghiệp dư đều thiếu kiểm soát ở backswing, đặc biệt là khi cố tình tập luyện theo phương pháp “rộng – hẹp” khi chưa thực sự thuần thục. Kết quả là, cú đánh dễ dàng bị lệch quỹ đạo, thiếu chính xác với góc tiếp xúc quá hẹp, cũng như dễ bị nới lỏng tay cầm khi cố gắng tạo góc lag quá lớn.

Nguồn: Golf.com

Hỏi: Và như thế nào là cách tập “LAG” đúng?
Đáp:
Trước hết, hãy lưu ý hai mấu chốt quan trọng làm mất đi độ “lag”
Thứ nhất là, sự mất chuyển động xoay. Vấn đề này xảy ra khi vai trái bị chậm lại hoặc ngừng xoay khi downswing (đối với người thuận tay phải).
Thứ hai là, sự lệch hướng bàn tay, khi bàn tay dừng lại tại điểm tiếp xúc với bóng, thay vì một chuyển động liền mạch từ trước điểm tiếp xúc về sau đó.
Để khắc phục hai tình trạng này, cách đơn giản nhất là hãy ngừng suy nghĩ việc kiểm soát cổ tay để tạo ra lag, thay vào đó hãy để sức nặng của đầu gậy tạo ra độ gập ở cổ tay và cẳng tay.
Hãy tập swing một cách liền mạch nhất, không cố tình giảm tốc độ hay ngừng lại, kết hợp với cảm nhận ở cổ tay và cẳng tay để hình dung được độ lag trong cú đánh. Sau khi đã thuần thục và cảm nhận rõ độ lag của mình thì việc kiểm soát nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*