[TIPS] Căn Bản Về Bộ Gậy Golf

Đối với những người mới tập chơi golf, việc tìm hiểu và làm quen với từng cây gậy của bộ gậy golf là vô cùng quan trọng. Không đơn thuần là một dụng cụ để chơi thể thao, từng cây gậy với hình dáng, kích thước, chất liệu khác nhau sẽ có từng công dụng riêng trên sân, đồng thời đem lại cho người chơi golf những cảm giác bóng rất khác nhau. Dưới đây là một số những thông tin cơ bản về một bộ gậy golf hoàn chỉnh cho những người mới làm quen với bộ môn xa xỉ này.

Thông thường bộ gậy tiêu chuẩn sẽ có 12 cây, bao gồm:
Gậy gỗ: 3 cây (số 1 – driver, 3 và 5)
Gậy sắt: 8 cây (số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và PW – Pitching Wedge)
Gậy gạt: putter
Gậy golf có số càng cao thì góc loft (góc tạo bởi mặt gậy và mặt phẳng vuông góc với mặt đất) càng lớn thân gậy càng ngắn. Góc loft càng cao càng dễ đánh, còn thân gậy càng dài thì lực của cú vung gậy càng lớn.

Gậy gỗ (Wood)
Đây là những cây gậy dài nhất trong bộ gậy golf, được sử dụng chủ yếu cho những cú phát bóng hoặc những đường golf dài par 5. Đúng như tên gọi, gậy gỗ trước đây được làm bằng gỗ, tuy nhiên hiện nay phần lớn đã được đổi thành Titanium để dễ dàng phân bổ trọng tâm và trọng lượng chính xác hơn. Gậy Driver – gậy gỗ 1 là gậy dài nhất với đầu gậy và mặt gậy rất to, với loft angle nhỏ nhất, khoảng 7 đến 12 độ, gậy gỗ 3 có loft angle khoảng 15 – 18 độ, còn của gậy gỗ 5 là 20 – 22 độ.

Gậy sắt (Iron)
Đây là loại gậy có số lượng nhiều nhất trong một bộ gậy, được sử dụng khi bạn cách vùng Green khoảng 200 yard. Càng gần Green, bạn phải sử dụng gậy sắt số càng cao. Trong số 8 gậy sắt kể trên, gậy sắt 3 và 4 là khó đánh nhất vì có thân dài nhất và loft angle nhỏ nhất, còn gậy sắt 9 là dễ đánh nhất.

Trong bộ gậy sắt còn một loại đặc biệt là Wedge, với loft angle lớn, được sử dụng để đánh bóng vừa và nhẹ quanh Green. PW là có loft angle thấp nhất trong bộ Wedge, khoảng 48 độ, còn những cây khác là Approach Wedge (AW), Sand Wedge (SW), Lob Wedge (LW), High Lob Wedge và Last Wedge có loft angle lần lượt là 52, 56, 60, 64 và 68 độ.

Gậy gạt (Putter)
Gậy gat được sử dụng nhiều nhất trong cả bộ gậy, vì nó có nhiệm vụ đưa bóng vào lỗ golf trên Green. Vì công dụng này nên thiết kế đầu gậy putter cũng khá đặc biệt, bao gồm 3 loại khác nhau. Loại blade là loại cơ bản nhất, phù hợp những cú đánh thẳng tại vùng Green cứng và phẳng. Loại heel-toe là một sự cải tiến của blade, mỏng, dài hơn và cần nhiều kỹ thuật và sự chính xác hơn. Loại cuối cùng là mallet, với đầu gậy to bản, giúp dễ cân bằng những cú đánh lệch tâm hơn. Về độ dài, gậy gạt cũng chia thành 3 cỡ là tiêu chuẩn (standard), ngang bụng (belly) và cán dài như cán chổi (broomstick). Gậy gạt rất quan trọng trong việc quyết định số điểm của lượt đánh, vì vậy nó đòi hỏi rất nhiều về cảm giác bóng và kỹ thuật. Việc lựa chọn những gậy gạt phù hợp, vừa tay, vừa sức sẽ đem lại hiệu quả cao nhất cho những cú putt, tránh được những điểm bogey không đáng có.

Như chúng ta đều biết, golf là một môn thể thao khá xa xỉ, vì vậy chi phí bỏ ra cho một bộ gậy golf là không hề nhỏ. Mỗi cây gậy có giá trải dài từ vài chục cho đến cả trăm, thậm chí cả ngàn đô, vì vậy một bộ gậy golf hoàn chỉnh giá rẻ cũng có thể “ngốn” tới 400 – 500 đô. Khi mới tập chơi, đừng vội vàng tiêu tốn quá nhiều vào những bộ gậy “xịn” mà hãy mua những cây cơ bản nhất, dễ tập nhất, để thuần thục các cú đánh và làm quen với tính chất của từng cây gậy khác nhau. Lúc đã thành thạo hơn, hãy tìm đến những loại gậy chất lượng từ những hãng sản xuất lớn nổi tiếng thế giới như Callaway, TaylorMade, Titleist, Nike, Cleverland Mizuno và Ping, với những cải tiến, tính năng và thiết kế đặc biệt hỗ trợ cho người chơi.
Để tìm cho mình một bộ gậy ưng ý, phù hợp với thể lực, kỹ thuật, độ tuổi và cả túi tiền nữa, hãy đến với UNIGOLF shop để được tư vấn đầy đủ và tận tình nhất. Tại đây có tất cả mọi thứ về golf, cho mọi lứa tuổi và cho tất cả chơi bất kể trình độ. Ngoài ra, website bán hàng online www.UniGolfshop.vn cũng luôn cập nhật những mặt hàng mới nhất từ những thương hiệu hàng đầu, việc mua sắm sẽ đơn giản, tiện lợi và còn tiết kiệm nữa với nhiều ưu đãi hấp dẫn và dịch vụ giao hàng tận nơi chuyên nghiệp.

Trả lời

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*